Với việc dễ sử dụng và dễ vệ sinh giúp cho
bếp hồng ngoại cùng với
bếp từ chính hãng là các sản phẩm được ưa chuộng nhất trong các phòng bếp hiện đại bây giờ nhưng có một số điểm cần lưu ý trước khi mua nó so với bếp gas hay bếp điện.
Nhiều người dùng sẽ lựa chọn sản phẩm bếp gas hoặc sản phẩm bếp điện vì chúng có giá thành rẻ hơn so với bếp halogen.
Cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại:
Có ba cách để nhiệt lượng truyền nhiệt từ một thành phần làm nóng: đối lưu, dẫn nhiệt và bức xạ.
Đối lưu là khi nhiệt được truyền qua một chất lỏng hoặc khí (như không khí nóng trong lò vi sóng).
Dẫn nhiệt là khi nhiệt độ được truyền trực tiếp từ bề mặt sản phẩm bếp hồng ngoại đến đáy nồi hoặc các dụng cụ nấu ăn khác.
Còn bức xạ không cần đòi hỏi bất kỳ liên quan vật lý hết; nhiệt được truyền bởi các sóng điện từ tương tự như ánh sáng mặt trời làm nóng trái đất. Bếp thiết bị bếp hồng ngoại cũng vậy, sử dụng bức xạ từ chiếc bóng đèn halogen dưới bề mặt kính có thể chịu nhiệt năng để làm nóng thức ăn.
Chức năng bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại dùng bóng đèn cực mạnh bên trong chứa đầy các khí halogen như bromine hoặc iodine để tạo ra những bức xạ nhiệt độ làm nóng bề mặt thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được làm chín là do quá trình dẫn nhiệt độ giữa bếp và dụng cụ đun nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn. Các bóng đèn halogen có tuổi thọ lâu hơn bóng đèn sợi đốt thông thường.
Bếp hồng ngoại dựa trên sự kết hợp đối lưu và dẫn nhiệt. Thiết bị bếp hồng ngoại có các ưu điểm cho phép mọi người điều chỉnh nhiệt độ 1 cách nhanh chóng; Sản phẩm bếp hồng ngoại dễ dàng thao tác vệ sinh do bề mặt thiết bị bếp được làm từ kính chịu nhiệt.
Lợi ích
Trong khi dùng thiết bị bếp hồng ngoại mọi người sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và những chi phí khi dùng. Hơn nữa do bề mặt của sản phẩm bếp làm bằng kính chịu nhiệt bằng phẳng, trơn bóng nên bếp hồng ngoại rất dễ dàng làm vệ sinh sau khi nấu. Sau khi sản phẩm bếp đã nguội, người dùng chỉ cần đơn giản xịt nước lau bếp lên bề mặt kính và lau sạch bằng khăn sạch. Bếp thường có chức năng đèn led thông báo cho mọi người biết khi nào mặt bếp vẫn còn nóng không đượcsờ vào.
Những điều nên cân nhắc khi sử dụng bếp
Nên dùng bếp halogen với các dụng cụ nấu theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Một số nồi, chảo như đáy tròn hoặc kích cỡ không phù hợp có thể không hoạt động tốt với bếp hồng ngoại. Ngoài ra, có khả năng mặt thiết bị bếp bị nứt và khi đó việc thay thế là khó và chi phí đắt đỏ cho nên mọi người nên tránh va đập hay để vật nặng lến bề mặt bếp.
Comments[ 0 ]
Post a Comment